Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Thiếu canxi là một trong những nguyên nhân khiến trẻ ốm vặt

Thiếu canxi là một trong những nguyên nhân khiến trẻ ốm vặt

Khi cơ thể thiếu canxi, không chỉ khiến trẻ chậm phát triển chiều cao mà còn là một trong những nguyên nhân gây ốm vặt ở trẻ.

Các nghiến cứu đã chỉ ra: Thiếu canxi không chỉ ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của trẻ mà còn là nguyên nhân gây ra 147 loại bệnh khác nhau.

Theo các chuyên gia y tế, tình trạng chóng mặt, kém ăn ở những trẻ em chính là một trong rất nhiều biểu hiện của việc thiếu hụt canxi.

Canxi vốn là hoạt chất không thể thiếu trong cơ thể mỗi người, chiếm tới gần 2% trọng lượng cơ thể. Trong đó, canxi nằm chủ yếu ở xương, răng, tóc, còn lại một phần rất nhỏ là ở trong máu, phần mềm, dịch trong và ngoài tế bào. Hoạt chất này tham gia vào toàn bộ các hoạt động của cơ thể.

dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ

Tình trạng chóng mặt, kém ăn ở những trẻ em chính là một trong rất nhiều biểu hiện của việc thiếu hụt canxi.

Về nhu cầu, một người trưởng thành cần là từ 800 – 1000mg canxi mỗi ngày, riêng  phụ nữ có thai và người cao tuổi thì cần tới 1200 – 1500mg/ngày. Đối với trẻ em từ 7 tuổi trở lên cần ít nhất 1.000 – 1.200mg canxi để phục vụ nhu cầu hàng ngày của cơ thể.

Khi bị thiếu canxi, ở thời kỳ sinh trưởng, trẻ sẽ bị còi xương, kém phát triển. Tình trạng thiếu hụt canxi nặng còn gây chậm lớn, còi cọc, vóc thấp bé, còng lưng, dị hình xương, răng mọc không đều và hay bị sâu răng…

Còi xương là bệnh lý hay được nhắc đến nhất do tình trạng thiếu canxi gây ra. Biểu hiện muộn ở trẻ bị còi xương chính là đầu bẹp, chậm mọc răng, chậm đi, xương nhô, ức lõm, đêm ngủ trằn trọc không ngon giấc, đổ mồ hôi trộm, trẻ hay giật mình.

Đối với trẻ dưới 8 tuổi, thiếu canxi sẽ dẫn đến bệnh biếng ăn, mệt mỏi, hay bị chóng mặt, thậm chí có trẻ luôn kêu nhức mỏi tay chân. Trẻ thiếu canxi ở lứa tuổi này đầu thường to, bụng ỏng, đầu gối nhức mỏi khi đi bộ nên dễ bị ngã. Đây chính là bệnh còi xương ở tuổi thiếu niên.

Trẻ thiếu canxi đầu thường to, bụng ỏng, đầu gối nhức mỏi…

Với trẻ từ 9 tới 16 tuổi, thiếu canxi vẫn gây bệnh còi xương với những biểu hiện thường gặp là trẻ luôn uể oải, ra nhiều mồ hôi, ngủ không ngon giấc, hay cáu gắt và lười biếng hoạt động như không chịu học, không vâng lời cha mẹ.

Ở lứa tuổi này nếu để tình trạng thiếu hụt canxi kéo dài, trẻ sẽ không thể phát triển chiều cao vượt trội, khung xương kém chắc khỏe, làm ảnh hưởng tới sự phát triển trí não của trẻ.

Thiếu canxi còn gây ra những cơn đau bụng không rõ nguyên nhân ở trẻ, như đau dữ dội sau khi ăn khiến nhiều bậc phụ huynh nhầm tưởng trẻ bị dạ dày hoặc đau bụng do giun. Đây chính là biểu hiện của việc thiếu canxi gây ra hiện tượng dạ dày, đường ruột bị co rút gây đau bụng bất thường cho trẻ.

Thậm chí, canxi còn được biết đến với vai trò chỉ huy trong phản ứng miễn dịch. Chính vì vậy, thiếu canxi sẽ dẫn đến những bệnh liên quan tới hệ thống miễn dịch bị mất cân bằng như các bệnh về gan. Thậm chí, có tài liệu đã ghi nhận việc thiếu canxi khiến tế bào bạch cầu mất đi khả năng nhận biết để tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể.

Như vậy, thiếu canxi chính là một trong những nguyên nhân khiến trẻ hay ốm vặt, phải đối mặt với những khó chịu về sức khỏe thể chất. Do đó, cách đơn giản nhất để giúp trẻ vượt qua những vấn đề này là cha mẹ hãy bổ sung canxi cho trẻ qua thực phẩm, viên uống bổ sung canxi. Bên cạnh đó, việc không thể thiếu đó là hãy khuyến khích trẻ tập luyện thể dục, thể thao và tắm nắng hàng ngày.

Từ khoá:
Bài viết liên quan