Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Thiếu canxi ở phụ nữ mang thai. Những biểu hiện chớ bỏ qua

Thiếu canxi ở phụ nữ mang thai sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Do đó, thai phụ chớ bỏ qua những dấu hiệu dưới đây.

Canxi là dưỡng chất quan trọng và cần thiết cho giai đoạn mang thai. Canxi giúp cho hệ cơ xương, tim và hệ thần kinh của trẻ phát triển toàn diện và khỏe mạnh. Cung cấp đủ canxi sẽ tránh được những dị tật bẩm sinh ở trẻ, ngăn ngừa  những biến chứng nguy hiểm như chuột rút, đau cơ, loãng xương hay hỏng răng ở mẹ sau sinh.

Do đó, khi có những biểu hiện dưới đây thai phụ cần sớm bổ sung canxi cho cơ thể nhé!

Đau lưng

Là dấu hiệu đặc trưng của chứng thiếu canxi của phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ. Cơn đau có thể thoáng qua hoặc dai dẳng tùy theo lượng canxi bị thiếu hụt. Dấu hiệu này thường xuất hiện vào những tháng cuối thai kỳ. Khi thấy hiện tượng trên mẹ bầu cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và có hướng bổ sung canxi kịp thời.

Đau lưng là dấu hiệu đặc trưng của chứng thiếu canxi của phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ.

Móng tay giòn, răng lung lay và rụng tóc

Móng tay giòn, dễ gãy; Tóc rụng nhiều nhất là sau khi gội; Răng vàng, dễ lung lay… là dấu hiệu cảnh báo thiếu canxi ở phụ nữ mang thai. Ngoài ra, còn có thể đi kèm hiện tượng co giật các cơ ở mặt hoặc tứ chi, bàn tay và ngón tay chân co rúm, đây là dấu hiệu của chứng hạ canxi quá mức.

Chuột rút, đau nhức cơ bắp

Ngoài những cơn đau nhức ở phần đùi, bắp chân, bàn chân, bà bầu bị thiếu canxi còn có dấu hiệu tê buốt chân tay, chuột rút thường xuyên. Cơn đau và tê buốt xuất hiện nhiều khi về đêm.

Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ canxi cho cơ thể bằng thực phẩm giàu canxi.

Theo khuyến cáo, phụ nữ Việt Nam khi mang thai cần được bổ sung từ 800-1500mg canxi/ngày. Cụ thể như sau:

-3 tháng đầu cần khoảng 800mg canxi/ ngày.

-3 tháng giữa cần khoảng 1200mg canxi/ ngày.

-3 tháng cuối cần đủ 1500mg can xi/ ngày.

Vì vậy, trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ canxi cho cơ thể bằng thực phẩm giàu canxi như sữa tươi, sữa chua, đậu phụ, rau màu xanh đậm, đậu đen hay hải sản…, song song với việc bổ sung canxi qua viên uống. Khám thai theo định kỳ để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh, không có dị tật bẩm sinh hay bất lợi gì đến việc sinh nở về sau.

<<< Tìm hiểu thêm

Tăng chiều cao cho tuổi dậy thì

Bổ sung canxi với summeli

 

Từ khoá:
Bài viết liên quan