Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Thiếu vitamin D nguyên nhân khiến trẻ chân vòng kiềng

Có một số nguyên nhân khiến trẻ bị chân vòng kiềng, trong đó không thể không kể đến việc thiếu vitamin D khiến cơ thể không thể chuyển hóa canxi vào xương.

Chân vòng kiềng chính là hậu quả của một giai đoạn xương không được chăm sóc thật tốt. Chân vòng kiềng không chỉ khiến cho dáng đi trở nên xấu xí mà còn khiến chủ nhân của nó cảm thấy thiếu tự tin và kém thành công trong cuộc sống.

Do đó, nếu không muốn con của bạn ở tuổi trưởng thành phải sở hữu một đôi chân vòng kiềng, cha mẹ hãy quan tâm tới sức khỏe xương của con ngay từ nhỏ nhé!

chân vòng kiềng do thiếu canxi

Cách nhận biết sớm chân vòng kiềng?

Cách nhận biết đôi chân vòng kiềng rất đơn giản, đó là dáng đứng, dáng đi 2 đầu gối chìa ra trong khi mắt cá chân chụm lại và bàn chân hướng thẳng về phía trước.

Dáng chân vòng kiềng bẩm sinh, tức là trẻ sơ sinh (dưới 6 tháng tuổi) là do tư thế nằm trong bụng mẹ khi còn là bào thai. Đây gọi là chân vòng kiềng sinh lý và không cần tác động gì, đến năm 1 tuổi chân của trẻ sẽ thẳng, do trẻ vận động và đi nhiều nên xương tự điều chỉnh về đúng tư thế.

Còn đối với trẻ lớn hơn, nhưng chân vẫn bị vòng kiềng có thể là do xương phát triển bất thường. Nguyên nhân chính là do thiếu dưỡng chất trong quá trình phát triển, đồng thời do bệnh tật, ngộ độc như bệnh rối loạn xương ống chân Blount có thể xảy ra ở trẻ nhỏ hoặc thanh thiếu niên.

Khi trẻ bị bệnh Blount thì phần ngay phía dưới đầu gối ở bên trong của xương ống chân không phát triển bình thường, khiến chân khuỳnh ra. Hầu hết trẻ bị chân vòng kiềng là do bị còi xương, do không nạp đủ hoặc khó chuyển hóa vitamin D dẫn tới khó hấp thu Canxi để giúp phát triển hệ xương vững chắc, dẻo dai.

Tiếp theo, một vài triệu chứng chân vòng kiềng đơn giản các bậc cha mẹ có thể nhận thấy đó là chân của trẻ đi hai hàng, tức là chân đi đá xa ra hai bên, kết hợp với dáng đi nhún gối.

Dấu hiệu nữa đó là đi nhón gót, trẻ hầu như chỉ đi bằng nửa đầu bàn chân phía trước hoặc các ngón chân, trẻ hay chúi người về phía trước, tạo cảm giác trẻ bước đi không vững chắc mà lại còn gây mất thẩm mỹ.

Ngược với dáng đi hai hàng, thì chân vòng kiềng còn thể hiện ở dáng đi chụm gối, đầu gối giật mạnh theo bước đi, còn hai chân đi cách xa nhau ra hai phía. Dáng đi này thể hiện rất rõ nếu ta quan sát đế dép của trẻ sẽ thấy mòn vẹt ở phía trong gót giày dép.Hoặc chân vòng kiềng còn biểu hiện ở trẻ có dáng đi nhún nhảy. Nếu tình trạng xương vòng kiềng không được ngăn ngừa hay điều trị từ sớm, bệnh nhân sau này sẽ thường xuyên cảm thấy đau nhức, viêm khớp mắt cá, gối và hông.

Trên thực tế, trẻ em chân vòng kiềng không hề cảm thấy đau, nhưng thanh thiếu niên có thể thấy đau ở các khớp xương mắt cá, đầu gối, hông vì những vị trí này bị một áp lực bất thường đè lên.

Nếu cha mẹ không sớm nhận ra dấu hiệu của chân vòng kiềng và không có biện pháp can thiệp thì tình trạng chân vòng kiềng sẽ ngày càng rõ nét.

Làm gì để con không bị chân vòng kiềng?

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, nếu các bậc cha mẹ không muốn con mình có dáng chân vòng kiềng khi lớn lên có thể áp dụng như nắn chân nắn tay cho trẻ khi mới sinh ra để trẻ được dài rộng. Cách này vừa giúp chân trẻ nhanh thẳng mà còn khiến cho trẻ như được thư giãn, đỡ mỏi.

Mẹ có thể phòng tránh chân cong và vòng kiềng cho bé ngay từ khi sinh ra bằng cách cho con bú sữa mẹ hoàn thoàn trong sáu tháng đầu và tắm nắng đầy đủ. Từ tuổi ăn dặm trở đi, bạn nên cho bé ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, cung cấp đủ lượng canxi và vitamin D cần thiết cho trẻ bằng các sản phảm từ sữa, lòng đỏ trứng… và cho bé tắm nắng. Điều nữa cần tránh đó là không nên cho bé ăn nhiều dễ dẫn tới tình trạng béo phì, tạo “áp lực” với chân của bé.

Bên cạnh đó, hàng ngày cần cho trẻ tắm nắng vào buổi sáng sớm và khuyến khích trẻ vận động để cơ thể có thể hấp thu canxi một cách tốt nhất.

>>> Tìm hiểu thêm

Bổ sung canxi với summeli

Tăng chiều cao tuổi dậy thì

Từ khoá:
Bài viết liên quan