Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Trẻ bị còi xương suy dinh dưỡng: Phải xử lý thế nào?

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, trẻ suy dinh dưỡng có nguy cơ còi xương cao hơn so với trẻ bình thường. Khi gặp phải tình trạng này cha mẹ cần phải xử lý thế nào?

Ở độ tuổi dưới 3, trẻ rất dễ bị còi xương suy dinh dưỡng, vì lứa tuổi này hệ xương đang phát triển nhanh, cần rất nhiều canxi và vitamin D.

Bệnh còi xương thường không xảy ra riêng lẻ mà đi kèm với suy dinh dưỡng, thiếu vitamin A, thiếu máu. Trẻ suy dinh dưỡng thường hay rối loạn hấp thu các chất, đồng thời thiếu hụt enzym chuyển hóa vitamin D.

Tình trạng thiếu vitamin D ở trẻ cũng sẽ làm giảm sức đề kháng của cơ thể, tăng cảm nhiễm với vi khuẩn. Do đó, trẻ suy dinh dưỡng có nguy cơ còi xương cao hơn so với trẻ bình thường.

Dấu hiệu nhận biết trẻ còi xương suy dinh dưỡng

Bệnh còi xương suy dinh dưỡng có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ nếu không phát hiện và xử lý kịp thời. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần chú ý nếu ở trẻ có một trong những biểu hiện sau:

  • Trẻ ngủ không ngon, đổ mồ hôi nhiều hoặc bị chứng rôm sảy.
  • Trẻ chậm tăng cân, nghiêm trọng hơn có thể là sút cân.
  • Trẻ chậm mọc răng, chậm biết đi, da xanh và nhão dần. Nếu thấy bé mọc ít tóc, phần tóc khá mỏng đặc biệt là phần tóc phía trước và sau gáy thì khả năng trẻ bị còi xương suy dinh dưỡng là rất cao.
  • Bé kém linh hoạt, hay quấy khóc, ít vui chơi, hay buồn bực cũng là dấu hiệu của tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Những trẻ có nguy cơ bị còi xương suy dinh dưỡng

 Trẻ sinh non;

 Trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai: trẻ sinh đủ tháng nhưng có cân nặng sơ sinh thiếu;

 Trẻ bị dị tật bẩm sinh;

 Trẻ bị rối loạn tiêu hóa kéo dài;

 Trẻ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp và tiêu hóa;

Trẻ được nuôi dưỡng không hợp lý;

Các chăm sóc trẻ còi xương suy dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ và duy trì thói quen sinh hoạt tốt là cách điều trị bệnh còi xương suy dinh dưỡng hiệu quả ở trẻ em.

chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng

Trong các bữa ăn cuả trẻ mẹ cần bổ sung cho trẻ các loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng như: thịt, cá, trứng, rau xanh, hải sản, sữa,… Hãy làm phong phú thực đơn của bé và cách chế biến thức ăn để bé có thể nhận được đầy đủ dưỡng chất. Ngoài ra, trẻ cần có thêm các bữa phụ, đặc biệt là đối với trẻ biếng ăn.

Khi chế biến nhớ bổ sung dầu mỡ vào bữa ăn hàng ngày của trẻ vì: vitamin D là loại tan trong dầu, nếu chế độ ăn thiếu dầu mỡ thì dù có được uống vitamin D trẻ cũng không hấp thu được nên vẫn bị còi xương

Cho trẻ tắm nắng: Hàng ngày hãy để chân, tay, lưng, bụng trẻ lộ ra ngoài từ 10 -15 phút lúc buổi sáng (trước 9 giờ) để tắm nắng. Về mùa đông không có ánh nắng có thể cho trẻ đi tắm điện ở khoa vật lý liệu pháp tại các bệnh viện.

Cho trẻ uống thêm các chế phẩm bổ sung canxi, vitamin D.

bổ sung canxi vitamin d

Ở bất kỳ độ tuổi nào thì việc sinh hoạt hợp lý cũng là cần thiết. Các bậc cha mẹ nên cho trẻ được thường xuyên vận động và tiếp xúc với không khí ngoài trời nhằm tăng cường khả năng đề kháng.

Trẻ bị còi xương suy dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, trí tuệ trong tương lai. Tuy nhiên, đây là bệnh có thể phòng tránh được mà không quá tốn kém. Theo đó, các bậc cha mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức về dinh dưỡng đầy đủ để có thể chăm sóc bé yêu một cách tốt nhất nhé.

>>> Tìm hiểu thêm:

Trị viêm xoang mũi bằng tỏi
Viêm xoang trán
Điều trị viêm xoang mãn tính

Từ khoá:
Bài viết liên quan