Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Trẻ em thiếu canxi biểu hiện như thế nào? (Phần 2)

Trẻ em thiếu canxi biểu hiện như thế nào? (Phần 2)

Khi bị thiếu canxi không chỉ thể chất mà trí tuệ của trẻ cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy, cha mẹ nên theo sát để nhận biết sớm các biểu hiện thiếu canxi ở trẻ nhé!

Nhận thức chậm

Mặc dù, mỗi trẻ đều có sự phát triển nhanh, chậm khác nhau, nhưng nếu trẻ chậm phát triển, phản xạ với mọi thứ xung quanh kém linh hoạt so với bạn bè cũng lứa tuổi thì rất có thể trẻ đã bị thiếu hụt canxi.

Mức độ thiếu hụt canxi càng nhiều, trẻ càng bị ảnh hưởng lớn tới sự phát triển cả về nhận thức và giao tiếp.

Thông thường, từ 9 tháng tuổi trẻ đã lò dò biết đi. Trong khi đó, nếu thiếu canxi trẻ thường rất chậm biết đi, thậm chí có trẻ tới gần 2 tuổi mới chập chững những bước đi đầu tiên.

Chân yếu

Thiếu hụt canxi lâu ngày sẽ dẫn tới hậu quả chân bé bị cong hình chữ O, chữ X, cơ bắp lỏng lẻo, yếu mềm. Xương mềm khiến các bé chậm biết lẫy, bò, đứng, đi so với các bạn cùng trang lứa.

Xương mềm khiến các bé chậm biết lẫy, bò, đứng, đi so với các bạn cùng trang lứa.

Đổ mồ hôi trộm

Biểu hiện này thường gặp cả ở trẻ sơ sinh và cả những trẻ lớn hơn. Vùng đổ mồ hôi trộm thường là trán, gáy… dù trẻ không chạy nhảy, không vận động gì nhưng mồ hôi vẫn vã ra như tắm. Thậm chí, ngay cả khi trời lạnh nhưng trẻ bị thiếu canxi vẫn bị đổ mồ hôi.

bé bỉ đổ mồ hôi trộm

Khi trẻ ra mồ hôi trộm nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây thấm ngược trở lại cơ thể khiến trẻ rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản, ho… Do đó, các bậc cha mẹ cần lưu ý ban đêm đi ngủ nên cho trẻ mặc quần áo thoáng mát, bù nước cho trẻ để tránh mất nước, thường xuyên thấm mồ hôi ở lưng, gáy và cổ cho trẻ để tránh bị nhiễm lạnh.

Nhức mỏi ở chân

Nhiều trẻ lớn thường có biểu hiện đau mỏi ở chân quanh khu vực ống đồng, bàn chân, thậm chí có hiện tượng chuột rút. Nguyên nhân chính là do lượng canxi không được cung cấp đầy đủ, khiến cho khung xương của trẻ yếu, không nâng đỡ được cơ thể và không đảm bảo được cho hoạt động linh hoạt của trẻ.

bé nhức mỏi tay chân

Thường xuyên vận động và tắm nắng hàng ngày cũng là cách giúp cơ thể hấp thu canxi tốt nhất.

Vì vậy, để giúp trẻ không phải đối mặt với các vấn đề về thể chất và trí tuệ do thiếu hụt canxi, mẹ cần bổ sung canxi cho trẻ qua các món ăn trong thực đơn hàng ngày như tôm, cua, cá, rau ngót, đậu tương...

Bên cạnh đó, việc thường xuyên vận động và tắm nắng hàng ngày cũng là cách giúp cơ thể có đủ lượng vitamin D3, thành phần quan trọng giúp cơ thể có thể hấp thu canxi một cách hiệu quả nhất.

 >>> Tìm hiểu thêm

Tăng chiều cao với summeli

Bổ sung canxi cho trẻ

Trẻ thiếu canxi biểu hiện như thế nào phần 1

Từ khoá:
Bài viết liên quan