Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Trẻ thiếu canxi có thể dẫn đến những bệnh gì?

Canxi là một dưỡng chất quan trọng đối với cơ thể. Do đó, tình trạng thiếu canxi ở trẻ sẽ dẫn đến những bệnh rất nghiêm trọng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thiếu canxi không chỉ ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của trẻ mà còn là nguyên nhân gây ra tới 147 loại bệnh khác nhau.

Gần đây thấy con gái 9 tuổi của mình thường xuyên kêu chóng mặt, và ăn uống kém hơn trước, chị Lan (Cầu Giấy, Hà Nội), rất lo lắng và nghĩ rằng con thiếu sắt, nên chị vội đưa con đi khám.

Song trái với suy đoán của chị, bác sĩ cho biết nguyên nhân khiến con gái chị hay chóng mặt và kém ăn uống là do thiếu canxi.

Dưới đây là những bệnh trẻ có thể mắc khi thiếu canxi:

Canxi vốn là hoạt chất không thể thiếu trong cơ thể mỗi người, chiếm tới gần 2% trọng lượng cơ thể, trong đó canxi nằm chủ yếu ở xương, răng, tóc, còn lại một phần rất nhỏ là ở trong máu, phần mềm, dịch trong và ngoài tế bào. Hoạt chất này tham gia vào toàn bộ các hoạt động của cơ thể.

Nhu cầu canxi của một người trưởng thành là 800 – 1.000mg mỗi ngày, phụ nữ có thai và người cao tuổi lên tới 1.200 – 1.500mg/ngày. Trong khi, trẻ em ngoài 7 tuổi trở lên cần ít nhất 1.000 – 1.200mg canxi để phục vụ nhu cầu mỗi ngày của cơ thể.

Trẻ em thiếu canxi có thể mắc bệnh gì?

Ở thời kỳ sinh trưởng, trẻ sẽ dễ bị còi xương, kém phát triển, nặng thì chậm lớn, còi cọc, vóc dáng lùn, còng lưng, dị hình xương, răng mọc không đều và dễ bị sâu răng…

Còi xương là bệnh lý hay được nhắc đến nhất do thiếu canxi gây ra. Biểu hiện muộn trẻ bị còi xương chính là đầu bẹp, chậm mọc răng, chậm đi, xương nhô, ức lõm, đêm ngủ trằn trọc không ngon giấc, đổ mồ hôi trộm, trẻ hay giật mình…

trẻ em thiếu canxi

Đối với trẻ dưới 8 tuổi, thiếu canxi dẫn đến bệnh biếng ăn, mệt mỏi, hay bị chóng mặt, thậm chí có trẻ luôn kêu nhức mỏi tay chân. Trẻ thiếu canxi ở lứa tuổi này thường trông đầu sẽ to, bụng ỏng, đầu gối nhức mỏi, khi đi bộ nên dễ bị ngã. Đây chính là bệnh còi xương ở tuổi thiếu niên.

Với trẻ từ 9 tới 16 tuổi, thiếu canxi vẫn gây bệnh còi xương với những biểu hiện thường gặp là trẻ luôn uể oải, ra nhiều mồ hôi, hay cáu gắt, ngủ không ngon giấc và lười biếng hoạt động như không chịu học, không vâng lời cha mẹ.

Ở lứa tuổi này nếu để tình trạng thiếu hụt canxi kéo dài, trẻ sẽ không thể phát triển chiều cao vượt trội, và bộ khung xương không thể chắc chắn dẻo dai, thậm chí còn ảnh hưởng tới sự phát triển trí não của trẻ.

Thiếu canxi còn gây ra những cơn đau bụng không rõ nguyên nhân ở trẻ, như đau dữ dội sau khi ăn xong khiến nhiều bậc phụ huynh nhầm tưởng trẻ bị dạ dày hoặc đau bụng do giun. Nhưng đây là điển hình của việc thiếu canxi gây ra hiện tượng dạ dày đường ruột bị co rút gây đau bụng bất thường cho trẻ.

Trên thực tế, canxi còn được biết đến với vai trò chỉ huy trong phản ứng miễn dịch. Do đó, thiếu canxi rất dễ dẫn đến những bệnh gì liên quan tới hệ thống miễn dịch,  các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan do hệ miễn dịch suy giảm... Nghiêm trọng hơn, có tài liệu đã ghi nhận rằng việc thiếu canxi khiến tế bào bạch cầu mất đi khả năng nhận biết để tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể.

 

Từ khoá:
Bài viết liên quan