Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Triệu chứng cho thấy trẻ nhà bạn mắc bệnh còi xương và nguyên nhân

Bệnh còi xương là bệnh lí hay gặp ở trẻ khiến không ít bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng. Nhưng không phải ai cũng nhận biết chính xác về bệnh này. Vậy đâu là biểu hiện, triệu chứng cảnh báo sớm trẻ bị còi xương?

Những triệu chứng dưới đây cho thấy, con bạn đang bị mắc bệnh còi xương:

  • Gặp các vấn đề về xương như xương dễ gãy, mềm xương, chân tay yếu,..... : Nếu bé nhà bạn lỡ bị ngã, dù chỉ ngã nhẹ nhưng bị gãy xương, chệch xương; hay xương bị gãy lâu lành; hoặc chân yếu, tay không mang vác được vật nặng thì đến 90% là con bạn đang mắc bệnh còi xương. 


Tay trẻ yếu, khó mang vật nặng

  • Chậm lớn và chậm phát triển: Nếu khung xương của bé không phát triển đúng cách, đúng quy trình, bé sẽ bị thấp hơn mức trung bình. Bên cạnh đó, trẻ cũng sẽ chậm phát triển về trí não. 

Bé bị chậm phát triển về cả trí tuệ lẫn chiều cao

  • Biến dạng xương: mắt cá chân bị lồi hơn thường, chân cong bất thường, vẹo cột sống, xương ức nhô, cổ tay và đầu gối to bất thường,..... 


Một số hình ảnh về những trẻ em bị vẹo cột sống cho thấy bé mắc bệnh còi xương trầm trọng

  • Một số vấn đề về răng có thể hay gặp: men răng yếu, sâu răng do răng phát triển chậm. 

Lượng canxi trong máu thấp cũng là biểu hiện cho thấy con bạn đang bị còi xương. Điều này làm cho những triệu chứng của bệnh còi xương ở trẻ càng nghiêm trọng hơn như theo vọp bẻ, bàn tay bàn chân xoắn vặn vào nhau,......

Những nguyên nhân dẫn đến bệnh còi xương ở trẻ em:

  • Da bé không được tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Nếu bé không được tắm nắng ít nhất là 3 lần/tuần thì da sẽ không được hấp thụ lượng vitamin D tối thiếu mà cơ thể cần để tổng hợp canxi cho xương phát triển. Da không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, trẻ sẽ thiếu vitamin D tự nhiên cũng như không có đủ vitamin D cho quá trình tổng hợp canxi. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc xương của trẻ phát triển bình thường, và nó cũng là nguyên nhân gây ra căn bệnh còi xương ở trẻ. Và thời gian thích hợp cho trẻ là khoảng sáng sớm, trời còn tảng sáng từ 6g - 7g30.

  • Đối với những trẻ không được hấp thụ vitamin D tự nhiên từ mẹ hoặc từ ánh nắng mặt trời, nếu chỉ được bú sữa mẹ mà không được bổ sung canxi, bổ sung vitamin D từ nguồn khác cũng có nguy cơ cao bị còi xương. Những nguồn cung cấp vitamin D có thể đến từ thực phẩm hàng ngày được bổ sung trong các bữa ăn như nấm, bơ thực vật, dầu ăn chiết xuất từ cây hướng dương, khoai tây,....

  • Những bé có màu da sẫm cũng hấp thụ ít vitamin D từ ánh sáng mặt trời hơn những bé có màu da sáng. Điều này cũng làm cho khả năng phát triển xương ở trẻ bị chậm hoặc hạn chế không ít.
  • Những bệnh lý ở ruột, gan và thận làm cho cơ thể bé không thể hấp thu được vitamin D hoặc không thể chuyển thành dạng chất có hoạt . Bên cạnh đó còn có những bệnh lý làm ức chế sự tiêu hóa hay hấp thu chất béo, trong khi vitamin D cần dung môi hòa tan là chất béo. Những bệnh lí này đều là nguyên nhân ngăn cản khả năng hấp thụ vitamin D từ bên ngoài vào cơ thể cho trẻ khiến trẻ dễ bị mắc bệnh còi xương.

Hiện nay, để phòng ngừa căn bệnh còi xương cho trẻ em, các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên các bậc phụ huynh nên bổ sung canxi tự nhiên từ bột vỏ hàu, bột tảo Lithothamnium cho con cái, đặc biệt là trẻ trong độ tuổi dậy thì. Với những thành phần thảo dược thiên nhiên và Vitamin D, có công dụng bổ sung canxi rất  an toàn và hiệu quả, phát triển chiều cao, giúp xương dài và chắc khỏe...

Xem thêm: Bổ sung canxi với summeliBài tập giúp trẻ tăng chiều cao

Bài viết liên quan