Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Vai trò quan trọng của canxi trong độ tuổi dậy thì

Bạn có biết, giai đoạn dậy thì 10-16 tuổi đối với bé gái và 12-18 tuổi đối với bé trai là một trong những giai đoạn vàng để tăng trưởng chiều cao tối ưu nhất. Trong 1-2 năm bất kỳ của giai đoạn này trẻ có thể tăng từ 8-12cm. Do đó, việc bổ sung canxi để tăng chiều cao ở đổ tuổi này là vô cùng cần thiết.

 

Vì sao cần bổ sung canxi ở độ tuổi dậy thì?

 Dậy thì là cột mốc quan trọng nhất trong các giai đoạn phát triển của con người bởi ở giai đoạn này cơ thể gần như hoàn thiện cả về thể chất và tâm lý, đặc biệt là bắt đầu có khả năng sinh sản. Ở giai đoạn này, cơ thể sản sinh ra nhiều loại hormone kích thích sự tăng trưởng, bắt đầu biến đổi và hình thành chức năng não bộ, cơ, da, vú và cơ quan sinh sản, nhất là hệ xương. Cơ thể sẽ phát triển nhanh chóng trong nửa đầu của giai đoạn dậy thì và dừng lại khi quá trình dậy thì hoàn tất. Tổi dậy thì chính là lúc cơ thể cao lên một cách nhanh chóng. Do đó, để cơ thể phát triển tối đa về mặt thể chất, đặc biệt là chiều cao thì cần chú trọng bổ sung canxi ngay từ giai đoạn đầu.

 Nếu bỏ lỡ giai đoạn này, sẽ rất khó để có thể cải thiện chiều cao như ý bởi trong những năm tiếp theo cơ thể chỉ có thể cao thêm 1-2 cm thậm chí là ít hơn và gần như dừng hẳn phát triển ở năm 22 tuổi.

 

Bổ sung canxi đúng cách ở tuổi dậy thì

 Canxi vô cùng quan trọng đối với sự tăng trưởng chiều cao của trẻ, thiếu canxi trẻ sẽ mắc bệnh về xương, cơ thể kém phát triển, thấp bé so với trẻ cùng tuổi và rất dễ mắc các bệnh khác, ngược lại nếu bổ sung quá nhiều canxi sẽ khiến hàm lượng canxi trong cơ thể bị dư thừa dẫn đến tình trạng táo bón, vôi hóa thận, đau nhức xương. Vì vậy việc bổ sung canxi cho trẻ không chỉ đủ mà còn phải đúng cách.

 Ở lứa tuổi này, trẻ cần 482mg canxi mỗi ngày để đảm bảo tăng trưởng chiều cao. Canxi thường được bổ sung cho trẻ qua chế độ ăn hàng ngày, đồng thời có thể sử dụng viên uống bổ sung canxi. Tuy nhiên, cơ thể sẽ không hấp thụ được canxi một cách tối ưu nếu như không có chất dẫn là vitamin D.

 Do vậy để đạt được vóc dáng cao lớn có thể vận dụng những phương pháp sau :

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và canxi

 

 Ở giai đoạn này nữ cần 2200 calo và nam cần ít nhất 2500-2800 calo mỗi ngày để đáp ứng cho nhu cầu tăng trưởng của cơ thể. Do đó, những loại thực phẩm vừa giàu năng lượng vừa chứa nhiều canxi sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất như: hải sản, ngũ cốc, các loại rau màu xanh đậm, các loại đậu…

 

Tắm nắng để hấp thụ vitamin D3

 

 Vitamin D nhất là vitamin D3 có rất ít trong thức ăn mà chủ yếu được tổng hợp trong ánh nắng mặt trới. Thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng vào buổi sớm trước 9h và buổi chiều sau 17h sẽ giúp cơ thể có đủ tượng vitamin D cần thiết để hấp thụ tối đa lượng canxi giúp cơ thể cao lớn hơn

 

Luyện tập thể dục thể thao

 

 Thường xuyên luyện tập các môn thể thao kích thích phát triển chiều cao nhanh như những bộ môn có các động tác nhảy, đá chân: nhảy xa, nhảy cao, đu xà, bóng rổ… và các bài tập kéo giãn yoga, uốn dẻo, bơi lội…kiên trì luyện tập ít nhất 1 giờ mỗi ngày cũng sẽ cho hiệu quả phát triển chiều cao đáng kể. Ngoài ra, khi ngồi học hoặc làm việc, nên tránh ngồi lâu nên đứng dậy giải lao, vươn vai sau mỗi 45 – 60 phút.

 

Lối sống khoa học, ngủ đủ giấc:

Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, buổi trưa cũng nên ngủ từ 20-30 phút và đi ngủ trước 23h là cách hữu hiệu để kích thích cơ thể tiết ra nhiều hoocmon HGH, hoocmon tăng trưởng chiều cao.

 

Bổ sung viên uống canxi tự nhiên

 Canxi tự nhiên từ bột vỏ sò, bột vỏ hàu hay bột tảo Lithothamnium từ vùng biển Địa Trung Hải…là phương thuốc rất tốt để hỗ trợ tăng trưởng chiều cao cho trẻ. Với những trẻ có bố mẹ không cao, không có điều kiện để luyện tập thì sử dụng dược phẩm là yêu cầu cần thiết để tăng chiều cao.

Bài viết liên quan