Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Vai trò quan trọng của vitamin D3 trong phát triển xương khớp

Canxi là một trong những khoáng chất quan trọng cấu thành nên xương và răng. Nhưng để cơ thể tổng hợp được canxi thì không thể thiếu sự xúc tác của vitamin D, nhất là vitamin D3. Do vậy, để tăng chiều cao hãy chú trọng bổ sung vitamin D3 cho cơ thể.

 

Vitamin D3 là gì?

Vitamin D3 (tên gọi khác là cholecalciferol) là một dạng tự nhiên của vitamin D được da chúng ta tổng hợp dưới tác động của bức xạ tử ngoại có trong ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, vitamin D3 còn được tìm thấy trong một số thực phẩm như :cá hồi, cá trích, cá thu, sữa, ngũ cốc…

                 Ánh nắng mặt trời là nguồn vitamin D quý giá

 

Vitamin D3 được hấp thu ở niêm mạc ruột nhờ lipid và muối mật. Chúng tích lũy ở gan, cơ, xương, mỡ và niêm mạc ruột.

Khi cơ thể hấp thụ đủ vitamin D3 sẽ thúc đẩy quá trình tổng hợp canxi để tạo xương. Vì thế trong những giai đoạn phát triển vàng, muốn tăng chiều cao tối ưu nhất, đừng chỉ quan tâm bổ sung nhiều canxi mà hãy tắm nắng đủ để cơ thể có đủ vitamin D3 nữa.

 

Tác dụng của vitamin D3 với xương khớp

Vitamin D3 ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ canxi trong xương khớp:

Vitamin D3 giúp duy trì nồng độ canxi trong máu, đặc biệt tham gia vào quá trình tạo xương trong cơ thể. Ngoài ra,Vitamin D3 còn hỗ trợ tăng cường hấp thụ  Canxi và phosphate (là hợp chất muối tự nhiên, có chứa photpho và các khoáng chất khác ( Na+ , K+, Ca2+, Fe3+, Mg2+….). giữ vai trò làm xương và răng chắc khỏe).Ngoài ra, Vitamin D3 còn hỗ trợ tăng sự hấp thụ canxi và phosphate khi được gắn vào thành ruột. Bên cạnh đó, loại vitamin này còn có vai trò dẫn canxi tới các sụn tăng trưởng đồng thời tham gia vào quá trình tạo xương trong cơ thể. Khi được cung cấp lượng canxi đầy đủ hệ xương sẽ chắc khỏe, chiều cao vượt trội, nhưng cũng không thể phủ nhận vai trò xúc tác của vitamin D3.

            Vitamin D3 góp phần giúp xương chắc khỏe, dẻo dai, thân hình cao lớn

 

Khoảng 400 IU mỗi ngày đối với người trưởng thành là lượng vitamin D3 mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên bổ sung để đảm bảo cơ thể hấp thụ đủ canxi.

Vitamin D3 giúp xương chắc khỏe:

Do khả năng làm tăng một protein tạo xương có tên gọi osteocalcin mà càng nhiều osteocalcin hệ xương sẽ càng chắc khỏe nên Vitamin D3 còn góp phần làm hệ xương chắc khỏe. Vitamin D3 giúp hỗ trợ hình thành các tế bào tạo xương (tạo cốt bào).

Vitamin D3 làm chậm quá trình mất xương:

Vitamin D3), làm chậm đáng kể quá trình mất xương do nó tham gia vào quá trình tăng cường tái hấp thụ canxi ở ống lượn gần (1 phần ống thận).

Tác dụng của vitamin D3 lên hệ xương khớp ở trẻ nhỏ:

Với trẻ nhỏ, vitamin D3 càng giữ vai trò quan trọng hơn bởi thiếu vitamin D3 sẽ làm cơ thể bé không hấp thụ được lượng canxi cần thiết. Do vậy sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển hệ xương ở trẻ, đặc biệt là về đêm, khiến trẻ hay quấy khóc, ngủ không sâu giấc, rụng tóc theo hình vành khăn và ra mồ hôi trộm.

Cho trẻ tắm nắng vào sáng sớm và lúc xế chiều giúp trẻ đẩy lùi bệnh còi xương

 

Thiếu vitamin D3 còn khiến trẻ thấp lùn, còi cọc, khó tăng chiều cao. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ nên lưu ý khi bé bị chân vòng kiềng, dáng đi lẻo khẻo,… rất có thể không phải trẻ đang thiếu canxi mà là cơ thể đang thiếu vitamin D3 nên không hấp thụ được canxi. Nên đưa trẻ đi khám bác sỹ để được tư vấn cụ thể và bổ sung vitamin D3 đúng cách.

 

Bài viết liên quan