Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Vì sao cần bổ sung canxi khi trẻ thay răng?

Thay răng là một giai đoạn quan trọng trong cuộc đời của bé. Muốn trẻ có hàm răng chắc khỏe, đều đặn trong tương lai, cha mẹ chớ quên bổ sung canxi cho con vào thời kỳ này nhé!

Trong giai đoạn thay răng sữa - mọc răng nếu việc chăm sóc răng không tốt, cũng như để trẻ có những thói quen xấu như đẩy lưỡi, mút tay… sẽ gây ra tình trạng răng cố định mọc lệch lạc, khấp khểnh.

Bên cạnh đó, canxi là thành phần chính giúp xương và răng chắc khỏe. Nếu trong giai đoạn này, cha mẹ biết cách bổ sung canxi hợp lý cho con sẽ giúp trẻ có khung xương và răng chắc khỏe, chiều cao được phát triển tối đa trong tương lai.

Độ tuổi thay răng của trẻ em

Trong quá trình phát triển, răng của trẻ tồn tại hai giai đoạn:

Răng sữa: Là bộ răng tồn tại ở giai đoạn quan trọng nhất của sự tăng trưởng và phát triển ở trẻ em. Răng sữa được hình thành từ tuần thứ 7 đến tuần thứ 10 của bào thai, được lắng đọng chất men và ngà (sự khoáng hoá) từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 sau khi sinh.

Quá trình mọc răng sữa thường được hoàn thiện cho đến khi trẻ 2 tuổi, song cũng có khi muộn hơn. Khi trẻ có đầy đủ răng có nghĩa là cơ thể đã chuẩn bị sẵn sàng để ăn thức ăn như người lớn.

hệ răng của bé

Đến thời kỳ nhất định, răng sữa của trẻ sẽ lung lay và tự rụng, nhường chỗ cho răng vĩnh viễn.

Răng vĩnh viễn: Là loại răng sẽ tồn tại vĩnh viễn đối với sự trưởng thành của con người. Răng vĩnh viễn được mọc theo quy chế thay thế mọc dần lên vào vị trí răng sữa.

Độ tuổi thay răng vĩnh viễn của trẻ thường kết thúc vào 12 đến 14 tuổi, tùy theo cơ địa của từng bé.

Thứ tự thay răng thường sẽ giống như lúc bé mọc răng, chiếc răng sữa nào mọc trước thì sẽ rụng trước. Phần lớn, các bé bắt đầu thay răng khi được 5 hay 6 tuổi, đôi khi quá trình thay răng cũng có thể xuất hiện sớm hoặc muộn hơn, thường kết thúc khi trẻ được 12 hay 13 tuổi.

Bên cạnh đó, thời gian thay răng diễn ra ngắn hay dài còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Đặc điểm của từng loại răng và vị trí của răng. Các răng được mọc trong điều kiện thoải mái thì thời gian thay răng sẽ ngắn hơn so với những chiếc răng bị kẹt trong khe hay bị chèn ép bởi các răng khác.

Bổ sung canxi khi trẻ thay răng sẽ mang lại những lợi ích gì?

Canxi là một chất đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển về thể chất của bé. Canxi chính là dưỡng chất cần thiết cho hàm răng bé chắc khỏe. Vi chất này đảm bảo độ chắc khỏe cho cả hàm răng và lợi. Canxi chiếm tới 1,5-2% trọng lượng cơ thể, trong đó 99% tồn tại trong xương, răng và móng. Thiếu canxi là nguyên nhân khiến bé chậm mọc răng, răng yếu, bị gãy và dễ bị mủn.

Ở trẻ nhỏ, do lượng canxi dự trữ không nhiều bằng người lớn nên cần phải bổ sung hàng ngày. Nhu cầu canxi ở trẻ dưới 7 tuổi là 500 mg/ngày và của trẻ dưới 11 tuổi là 700 mg/ngày. Vì vậy, khi trẻ đến độ tuổi thay răng, để hàm răng bé luôn chắc khỏe mẹ cần đảm bảo bổ sung đủ canxi cho trẻ.

Nguồn bổ sung canxi cho trẻ là các thực phẩm giàu canxi như: sữa trứng, các chế phẩm từ sữa… hay viên uống bổ sung canxi.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại viên uống bổ sung canxi cho trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ nên chọn loại canxi tự nhiên có nguồn gốc từ bột vỏ hàu, tảo Lithothamnium để giúp trẻ hấp thụ tối đa vào cơ thể. Nhờ đó, trẻ vừa phát triển chiều cao tối đa, lại có sức khỏe toàn diện, giảm tình trạng ốm vặt, sốt khi mọc răng.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên chú ý ở từng độ tuổi, nhu cầu canxi của trẻ sẽ khác nhau, nên cần được bổ sung đúng và đủ, tránh tình trạng thiếu và thừa canxi dẫn đến những bất lợi cho cơ thể trẻ.

Tìm hiểu thêm

Thiếu canxi lý do khiến trẻ chậm mọc răng

Vì sao trẻ sơ sinh cần được bổ sung vitamin D?

Trẻ hay quấy khóc đêm: Nguyên nhân do thiếu canxi

 

Từ khoá:
Bài viết liên quan