Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Vì sao thiếu vitamin D trẻ lại bị còi xương?

Mặc dù chăm sóc trẻ rất kỹ, với chế độ dinh dưỡng phong phú, nhưng khi đi khám cha mẹ mới tá hỏa là con mình bị còi xương. Trên thực tế, thiếu vitamin D cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị còi xương.

Một cuộc nghiên cứu được thực hiện trên hơn 1.000 cha mẹ có con dưới 5 tuổi cho thấy: Một nửa số phụ huynh không biết gì về vai trò của vitamin đối với sức khỏe con em mình. Hơn 1/3 không hay biết tầm quan trọng của vitamin D đối với trẻ nhỏ. Thậm chí, hơn 80% phụ huynh và nhiều bác sĩ, y tá không biết rằng trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi cần uống viên bổ sung vitamin D mỗi ngày.

Theo bác sĩ Benjamin Jacobs, cố vấn nhi khoa tại bệnh viện Quốc tế Hoàng Gia và là chuyên gia tư vấn lâm sàng cho dự án vitamin D: Những con số này rất đáng lo ngại vì nó cho thấy các bậc phụ huynh không được trang bị kiến thức về tầm quan trọng của vitamin D với trẻ nhỏ.

Vitamin D có vai trò như thế nào đối với xương?

Còi xương là một dạng rối loạn cơ thể do thiếu vitamin D, canxi và phốt pho. Do thiếu các chất này nên xương trở nên mỏng và yếu.

Vitamin D giúp cho cơ thể kiểm soát nồng độ canxi và phốt pho. Khi các chất khoáng trong máu quá thấp, cơ thể sẽ sản sinh hormone khiến canxi và phốt pho bị giải phóng khỏi xương, dẫn đến hiện tượng xương mỏng, dễ gẫy. Trẻ nhỏ bú sữa mẹ cũng có thể bị thiếu vitamin D, vì sữa mẹ không cung cấp đủ lượng vitamin D cần thiết. Đây là vấn đề thường gặp ở các bé sơ sinh vào mùa đông.

Thông thường, vitamin D được hấp thụ từ thực phẩm và qua da thông qua ánh nắng mặt trời. Canxi và phot pho quan trọng cho sự phát triển xương, mà vitamin D là yếu tố giúp cho cơ thể tổng hợp và hấp thụ các dưỡng chất này. Cho nên việc bổ sung vitamin D cho trẻ là rất quan trọng, nhất là đối với trẻ nhỏ, vào mùa đông.

Vào những ngày có ánh nắng yếu như mùa đông, cha mẹ nên cung cấp cho con một chế độ dinh dưỡng giàu vitamin D như sữa, chế phẩm từ sữa, cá… và cho con uống vitamin D hàng ngày nếu cần thiết. Uống vitamin D trong 5 năm đầu đời sẽ giúp cho có một bộ xương chắc khỏe và giúp bé phát triển chiều cao một cách đáng kể.

thuc-pham-chua-nhieu-vitamin-d

Vitamin D đóng vai trò quan trọng với cơ thể, nhất là đối với trẻ nhỏ, vì nó liên quan đến phát triển chiều cao của các bé. Do đó, bên cạnh chế độ ăn uống, cha mẹ còn cần chú ý đến việc cho trẻ tắm nắng hay bổ sung vitamin D cho con để bé luôn khỏe mạnh, đó chính là tiền đề quan trọng cho tương lai

 >>> Tìm hiểu thêm

Bổ sung canxi với summeli

Tăng chiều cao tuổi dậy thì

Khi nào cần bổ sung Vitamin D cho trẻ?

Từ khoá:
Bài viết liên quan