Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Vì sao Vitamin D cần thiết cho sự phát triển xương ở trẻ?

Vitamin D là một vi chất rất cần thiết cho sự phát triển xương ở trẻ nhỏ. Hãy cùng tìm hiểu về vai trò của vitamin D bạn nhé!

Đối với trẻ em, vitamin D rất cần thiết cho sự phát triển của hệ cơ xương. Khi trẻ không được cung cấp đủ vitamin D thì chất xương và sụn không được vôi hóa đầy đủ, sụn sẽ phát triển không bình thường, khiến xương bị biến dạng

Vitamin D là gì và có nguồn gốc từ đâu?

Vitamin D là một nhóm các chất tan trong chất béo.Trong nhóm vitamin D, vitamin D2 và D3 là quan trọng nhất. Vitamin D3 được tổng hợp ở các tế bào da nhờ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Quá trình này giúp cung cấp phần lớn lượng D3 cho cơ thể.

Ngoài ra, vitamin D còn có trong thực phẩm, chủ yếu trong động vật còn thực vật thì khá ít. Những thức ăn giàu vitamin D là dầu cá, gan động vật, cá béo. Ngoài ra, vitamin D còn có trong sữa, thịt, lòng đỏ trứng gà... Tuy nhiên, đây là loại vitamin tan trong dầu, do đó để có thể hấp thu tốt cần có vai trò của lipid và muối mật.

bổ sung canxi và vitamin D

Vitamin D rất cần thiết cho sự phát triển của hệ cơ xương.

Vitamin D là một trong những vitamin khác thường nếu so sánh với các loại vitamin khác. Tia cực tím trong ánh nắng sẽ làm một số chất cholesterol dưới da chuyển hóa thành dạng vitamin D3 - cholecalciferol.

Vitamin D3 này sau đó sẽ được đưa tới gan, chuyển hóa thành dạng khác hoạt động mạnh hơn rồi tiếp tục đi qua thận và lại được chuyển hóa tiếp. Một phần vitamin D3 sẽ được lưu ở gan và thận giúp chúng ta điều khiển được lượng canxi trong máu, phần khác được lưu trong xương để giúp chúng ta có thể giữ được canxi.

Vitamin D3 có vai trò quan trọng trong quá trình tạo xương nhờ tác dụng chuyển hóa các chất vô cơ mà chủ yếu là canxi và phosphat. Vitamin D3 làm tăng hấp thu canxi và phosphat ở ruột, tăng tái hấp thu canxi ở ống lượn gần, tham gia vào quá trình canxi hóa sụn tăng trưởng.

Thiếu vitamin D3 trẻ dễ gặp vấn đề về sức khỏe

Nguyên nhân khiến trẻ bị còi xương là do thiếu ánh sáng, hoặc do ăn uống không đầy đủ dẫn đến thiếu vitamin D3. Khi thiếu vitamin D3 sẽ làm giảm hấp thu canxi ở ruột, ở thận gây nên bệnh còi xương.

Dấu hiệu sớm của còi xương là trẻ ngủ không ngon giấc, ra mồ hôi trộm về đêm, hay quấy khóc…

Dấu hiệu sớm của còi xương là trẻ ngủ không ngon giấc, ra mồ hôi trộm về đêm, hay quấy khóc, ra mồ hôi trộm về đêm, mảng tóc ở phía sau gáy và hai thái dương mọc rất thưa (dấu hiệu “bò liếm” hoặc “hói gáy”).

Trường hợp thiếu vitamin D kéo dài có thể làm chậm biết ngồi, chậm biết đi; chân bị cong vẹo sinh ra chứng vòng kiềng. Khi bị còi xương trẻ ra nhiều mồ hôi nên dễ bị mất nhiệt và có thể dẫn đến nhiễm khuẩn đường hô hấp.

Từ khoá:
Bài viết liên quan