Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Vitamin D có vai trò gì đối với cơ thể?

Vitamin D là một nhóm các Secosteroid hòa tan trong chất béo. Với cơ thể, vitamin D có vai trò làm tăng cường khả năng hấp thụ canxi và photphat ở đường ruột.

Các hợp chất quan trọng nhất trong nhóm Secosteroid này là vitamin D3 hay còn được gọi là Cholecalciferol và vitamin D2 (Ergocalciferol).

Cholecalciferol và Ergocalciferol có thể đưa vào cơ thể qua việc ăn uống và các biện pháp bổ sung.

vitamin d

Ngoài ra, cơ thể cũng có thể tổng hợp vitamin D (đặc biệt là Cholecalciferol) qua da, từ Cholesterol, khi da được tiếp xúc đủ với ánh nắng mặt trời. Vì vậy, vitamin D còn được gọi là vitamin ánh nắng.

 Tại gan, Cholecalciferol (vitamin D3) được chuyển hóa thành calcidiol, còn được gọi là Calcifediol (INN), 25-hydroxycholecalciferol, hoặc 25-hydroxyvitamin D3 — viết tắt là 25(OH)D3.

 Ergocalciferol (vitamin D2) được chuyển hóa thành 25-hydroxyergocalciferol, còn được gọi là 25-hydroxyvitamin D2 — viết tắt là 25(OH)D2. Đây là hai chất chuyển hóa đặc trưng của vitamin D được đo nồng độ trong huyết thanh để xác định tình trạng vitamin D của một người.

Một phần của Calcidiol được chuyển hóa qua thận thành Calcitriol, một chất hoạt hóa sinh học của vitamin D. Calcitriol tuần hoàn như một hormone trong máu, để điều chỉnh nồng độ Canxi và Phosphate trong máu và thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh và tái tạo của xương. Calcitriol cũng ảnh hưởng đến chức năng thần kinh cơ và hệ miễn dịch.

Vai trò quan trọng của Vitamin D3

Vitamin D3 có vai trò rất quan trọng trong quá trình tạo xương nhờ tác dụng chuyển hóa các chất vô cơ mà phần lớn là canxi và phophat. Vitamin D3 làm tăng hấp thụ canxi và photphat ở ruột, cũng như làm tăng hấp thụ canxi ở ống lượn gần, tham gia vào quá trình canxi hóa sụn tăng trưởng.

 

Thiếu hụt Vitamin D3 trẻ có thể bị chân vòng kiềng

Nguyên nhân chính dẫn đến còi xương ở trẻ em là do thiếu ánh sáng ho chế độ ăn uống không đầy đủ dẫn đến thiếu vitamin D.

Khi cơ thể thiếu Vitamin D3 sẽ làm giảm hấp thụ canxi ở ruột, thận gây nên bệnh còi xương. Dấu hiệu sớm của còi xương là trẻ ngủ không ngon giấc, thường quấy khóc, đổ mồ hôi về đêm và máng tóc ở phía gáy và 2 thái dương mọc rất thưa.

Trường hợp thiếu Vitamin D kéo dài có thể làm trẻ chậm biết ngồi, chậm biết đi, chân bị cong vẹo sinh ra chứng vòng kiềng. Khi bị còi xương trẻ đổ nhiều mồ hôi nên sẽ dễ bị mất nhiệt và có thể dẫn đến nhiễm khuẩn đường hô hấp.

 >>> Tìm hiểu thêm

Summeli bổ sung canxi cho trẻ

18 tuổi uống canxi liệu có cao lên không?

5 điều không thể không biết khi cho trẻ uống canxi

Nên hay không nên cho trẻ uống canxi lúc đói?

 

Từ khoá:
Bài viết liên quan