Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Yếu tố nào tác động đến chiều cao của trẻ?

Khi biết chiều cao của trẻ bị tác động bởi những yếu nào, cha mẹ hoàn toàn có thể giúp con có được chiều cao lý tưởng trong tương lai.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu của Việt Nam, những yếu tố quan trọng tác động đến chiều cao của trẻ  bao gồm: Di truyền (chiếm 23%), dinh dưỡng (chiếm 31%), thể thao (chiếm 20%), yếu tố môi trường và lối sống (chiếm 16% và 10%).

Trên thực tế, yếu tố di truyền chỉ ảnh hưởng 1 phần nhỏ tới chiều cao của một người. Như vậy, khi có lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học…, chiều cao sẽ được cải thiện đáng kể.

yếu tố ảnh hưởng đến tăng chiều cao cho trẻ

Theo đó, nếu muốn con trẻ cao lớn, khỏe mạnh, các bậc cha mẹ đừng bỏ qua 5 yếu tố cơ bản sau:

 Chế độ ăn uống đúng cách khoa học

Chế độ ăn uống khoa học đó là đúng về phương pháp và đủ về số lượng. Hàng ngày,trẻ cần phải được cung cấp đầy đủ thực phẩm thuộc các nhóm đạm, béo, đường, vitamin và khoáng chất thiết yếu bao gồm: Canxi, vitamin D, Vitamin K2, đồng, kẽm, magie, mangan, boron, silic, DHA, vitamin A, sắt… Đây chính là những yếu tố quan trọng tác động trực tiếp đến sự phát triển toàn diện, trong đó có chiều cao và thể lực của trẻ.

Bên cạnh đó, cần duy trì chế độ ăn đều đặn ngày 3 bữa, ăn đúng giờ. Đặc biệt, trẻ cần hạn chế ăn mặn hoặc dùng thường xuyên một số thực phẩm cản trở sự phát triển của xương như đồ uống có gas, đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn….

Ngoài ra, trong một số giai đoạn quan trọng, cần chú trọng bổ sung các dưỡng chất cho xương nhiều hơn trong giai đoạn trẻ từ 0-3 tuổi hoặc giai đoạn dậy thì (từ 9-15 tuổi với bé gái, từ 11-18 tuổi với bé trai).

Trong trường hợp trẻ bị thiếu hụt canxi có thể bổ sung thêm cho cơ thể bằng đường uống bổ sung. Khi đó nên chọn sản phẩm canxi có nguồn gốc từ tự nhiên như bột vỏ hàu, tảo Lithothamnium để cơ thể dễ dàng hấp thu nhất.

Luyện tập thể dục, thể thao đều đặn

Việc luyện tập đều đặn và thường xuyên các môn thể thao như bơi lội, bóng rổ, bóng chuyền, xe đạp, yoga,… đều có tác động rất tốt đến chiều cao. Hàng ngày, cha mẹ cần khuyến khích con tập luyện từ 30 phút đến 1 giờ nhé.

Tăng sức đề kháng cho cơ thể

Cơ thể trẻ đang lớn do vậy hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, nhất là trẻ dưới 4 tuổi, rất dễ ốm đau. Để tăng cường sức đề kháng cho trẻ từ nhỏ nên tiêm phòng đầy đủ để phòng ngừa các bệnh thường gặp.

Duy trì lối sống tích cực, hạn chế tác động tiêu cực từ môi trường

Cơ thể trẻ em trong độ tuổi phát triển  cần ngủ  ít nhất 8-10 giờ mỗi ngày đặc biệt vào ban đêm trong không gian yên tĩnh, tránh ánh sáng. Hormon tăng trưởng (HGH) sẽ được sản sinh từ tuyến yên nhiều nhất khi cơ thể ngủ sâu, từ 22h đến 03h sáng.

Hãy nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng

Còi xương, suy dinh dưỡng, chậm lớn là một trong những bệnh ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển chiều cao  của trẻ trong tương lai. Do đó, nếu trẻ có biểu hiện của các bệnh trên cần sớm đưa trẻ đến các chuyên gia để khám và có sự tư vấn phù hợp nhất.

Như vậy, có 5 yếu tố chính tác động đến chiều cao của trẻ. Nếu có những tác động theo chiều hướng tích cực đến các yếu tố này, chắc chắn sẽ giúp trẻ tỏa sáng trong tương lai.

Từ khoá:
Bài viết liên quan